Bênh cạnh việc điều trị viêm xoang thì chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bị viêm xoang cấp tính sẽ gớp phần quan trọng giúp bệnh nhanh khỏi và hỗ trợ phát huy tác dụng của thuốc một cách nhanh nhất. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trong, hãy cũng điểm qua những thực đơn cho người bị viêm xoang cấp tính nhé.
Hiện nay, số người mắc bệnh viêm xoang ngày một tăng nhanh do môi trường xung quanh ngày càng bị ô nhiễm, và khí hậu thay đổi thất thường. Viêm xoang nếu không điều trị thì sẽ chuyển thành viêm xoang cấp tính và khi bị viêm xoang cấp tính thì sẽ hình thành 3 thể bệnh như: Phong nhiệt, nhiệt thịnh và thất nhiệt.
Ứng với từng thể bệnh viêm xoang cấp tính mà sẽ có những chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây.
Xem thêm:
*** 3 Bước đơn giản giúp giảm đau nhức do viêm xoang gây ra.
*** Viêm xoang mãn tinh nguyên nhân triệu chứng điều trị.
*** 6 Tác hại không ngờ của bệnh viêm xoang mà ít người biết.
Xem thêm:
*** 3 Bước đơn giản giúp giảm đau nhức do viêm xoang gây ra.
*** Viêm xoang mãn tinh nguyên nhân triệu chứng điều trị.
*** 6 Tác hại không ngờ của bệnh viêm xoang mà ít người biết.
Viêm xoang cấp tính ở thể phong nhiệt.
Một số triệu
chứng viêm xoang thường gặp là mũi nghẹt, chảy nhiều nước mũi có màu trắng nhầy hoặc vàng,
đau đầu, sốt, sợ lạnh, chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng.
Nên dùng các thực phẩm có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, như rau
húng dũi, húng quế, bạc hà, sắn dây, hoa cúc, lá dâu tằm…
1. Trà hoa cúc.
Trà hoa cúc. |
- Cách 1: Hoa cúc
khô 10-12 g, bỏ cuống, rửa sạch. Bỏ hoa cúc vào bình ngâm với 100 ml nước sôi,
chừng 10 phút là được. Uống thay nước trà. Thức uống này có tác dụng trừ phong,
thanh nhiệt, tiêu viêm, thông mũi. Trà hoa
cúc có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, tiêu viêm, thông mũi.
- Cách 2: Hoa cúc
8-10 g, lá dâu tằm 8 g. Cả hai bỏ cuống, rửa sạch. Bỏ hoa cúc, lá dâu vào bình,
ngâm với 150 ml nước sôi, chừng 10 phút là được. Uống thay nước trà. Thức uống
này có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, giải độc, thông mũi, sáng mắt, hạ huyết
áp.
2. Trà sắn dây, kim ngân hoa.
- Chuẩn bị: Sắn dây khô
12-16 g, kim ngân hoa khô 10 g, đường phèn 5 g.
- Cách làm: Kim ngân
hoa rửa sạch, sắn dây rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả vào nồi với 200 ml nước,
nấu sôi bằng lửa nhỏ chừng 10 phút là được.
- Sử dụng: Uống mỗi ngày thay trà. Thức uống
này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, thông mũi. Một số
món ăn có ích cho người bị viêm xoang thể phong nhiệt
3. Cháo gạo lứt, hoa cúc.
- Chuẩn bị: Hoa cúc
15 g rửa sạch, gạo lứt 100 g vo sạch.
- Cách làm: Bỏ gạo, hoa cúc, vào nồi nấu chung thành
cháo. Trước tiên dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 45 phút là
được, nêm gia vị vừa ăn. - - Sử dụng:Mỗi ngày ăn 1 lần, vào lúc đói bụng. Món cháo
này có tác dụng tán phong nhiệt, thông mũi, tiêu viêm.
4. Canh thịt gà hoa cúc.
- Nguyên liệu: Thịt gà
200 g rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hoa cúc 50 g rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt
khúc.
- Thực hiện: Cho thịt gà và hoa cúc vào nồi cùng với 500 ml nước, dùng lửa lớn nấu
sôi, sau đó nhỏ lửa lại nấu thêm khoảng 1 giờ là được, nêm gia vị vừa ăn.
- Sử dụng: Dùng ăn trong bữa cơm. Món ăn
này có tác dụng thanh nhiệt, khử phong, tiêu viêm, thông mũi.
5. Mực xào hoa cúc, nấm hương.
- Chuẩn bị: Mực tươi
100 g(mực cắt miếng, rửa sạch), hoa cúc tươi 50 g(rửa sạch), nấm hương 30 g(rửa sơ, bỏ cuống, cắt làm 2), gừng tươi 5 g(xắt sợi), hành tím 10 g(băm nhỏ), dầu ăn,
muối, lượng thích hợp.
- Cách làm: Đun chảo
nóng, cho dầu vào, chờ dầu nóng rồi cho gừng, hành, vào khử cho thơm. Cho mực,
hoa cúc, nấm hương, và ít muối vào, dùng lửa nhỏ xào chừng 10 phút là được, nêm
gia vị vừa ăn.
- Sử dụng: Mỗi ngày ăn 1 lần, trong bữa cơm. Món ăn
này có tác dụng tăng sức đề kháng, thông khí, trừ phong thanh nhiệt.
6. Củ cải trắng xào giấm.
- Nguyên liệu: Củ cải
trắng 100 g(rửa sạch, xắt miếng), giấm ăn 5 ml, hành tím 10 g(băm nhuyễn), muối, đường phèn, dầu ăn, lượng vừa
đủ.
- Cách làm: Đun chảo nóng, cho dầu vào, chờ
dầu nóng rồi cho hành vào khử cho thơm. Tiếp theo, cho củ cải cùng giấm, muối,
đường phèn vào trộn đều, xào chín là được, nêm gia vị vừa ăn.
- Sử dụng: Mỗi ngày ăn 1
lần, trong bữa cơm. Món ăn
này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông khí, tiêu viêm.
Viêm xoang cấp tính ở thể nhiệt thịnh.
Ở thể thanh nhiệt viêm xoang cấp tính thì những triệu
chứng thường gặp là mũi nghẹt, nước mũi đặc, có màu vàng, mùi hôi, niêm mạc mũi
sưng đỏ, giảm khứu giác, đau đầu nhiều, sốt, miệng khô đắng, người nóng bứt
rứt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô.
Nên dùng
những thực phẩm có tác dụng trừ nhiệt, lợi thủy, thông mũi như atisô, mướp
đắng, bí đao, cà chua, cải ngọt, mã đề, rau má, rau đắng, rau diếp quăn, cải
xoong, đậu xanh, hoa cúc, bông súng, rau nhút, sương sâm, sương sáo, rau câu....
1. Nước cà chua rau cần tây.
Nước ép cà chưa với rau cần tây. |
- Cách làm: Cà chua
một trái lớn rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Rau cần tây 100g rửa sạch, cắt từng đoạn
ngắn. Cho cà chua, rau cần tây vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước để xay
nhuyễn. Sau khi xay xong thêm 1 muỗng nước chanh vắt khuấy đều là có thể sử dụng.
- Công dụng: bổ dưỡng, an thần, dịu thần kinh, có ích cho người bị viêm xoang mũi, thần kinh
bị căng thẳng, ho lâu ngày, ăn uống không tiêu, suy nhược cơ thể, cao huyết áp,
người nóng bứt rứt, đi cầu táo, tiểu vàng, đau nhức các khớp do phong thấp
(những trường hợp không bị tiểu đường có thể thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ
uống).
2. Cháo gạo lứt, đậu xanh.
- Chuẩn bị: Đậu xanh
50 g rửa sạch, dùng nước ấm ngâm chừng 4 giờ. Sau đó nấu chung với 80 g gạo lứt
thành cháo như là được. Chia 2 lần ăn vào bữa sáng và chiều. Món cháo
này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có ích cho người bị viêm xoang mũi thể
nhiệt thịnh.
3. Canh bí đao nấu tôm.
Món canh bí nấu tôm rất tốt cho người bị viêm xoang cấp tính. |
- Chuẩn bị: Bí đao
300 g gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cách làm: Ngâm 100
g tôm nõn vào một nồi nước cho nở mềm, đặt lên bếp đun đến khi nước sôi thì hạ
bớt lửa. Cho bí đao vào, đun đến khi nước sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn rồi
tắt bếp, để nồi canh trên bếp cho bí tiếp tục chín. Rắc thêm hành lá vào nồi
canh. Dùng ăn trong bữa cơm.
- Công dụng: Món canh
này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Rất có ích cho người bị viêm
xoang mũi thể nhiệt thịnh. Có thể thay bí đao bằng một loại rau quả khác như
mướp đắng, cà chua, rau má, rau đắng, cải xoong.
Viêm xoang cấp tính ở thể thấp nhiệt.
Các triệu
chứng thường gặp là mũi chảy nhiều nước mũi vàng đục, nghẹt mũi kéo dài, niêm
mạc mũi sưng đỏ, giảm khứu giác, nặng đầu, ngực tức, bụng đầy, chán ăn, nước
tiểu vàng, cơ thể mệt mỏi, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhầy.
Nên dùng
những thực phẩm có tác dụng trừ nhiệt, trừ thấp, lợi thủy, thông mũi như rau
diếp cá, đậu ván, sắn dây, râu bắp, bắp, rễ tranh, mã đề, bông súng, củ sen,
cải bẹ xanh, cải bông, rau mồng tơi, rau bù ngót, rau sam, rau cần tây, trái su
su, trái thơm.
1. Nước ép rau hỗn hợp
- Chuẩn bị: Rau cần
tây 50 g, rau diếp xoăn 100 g, bắp cải 100 g, ba thứ rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt tây
một trái xắt nhỏ. Chuối chín một trái (chuối xiêm hay chuối già đều được) xắt
nhỏ.
- Cách làm: Cho tất
cả vào máy xay, ép lấy nước.
- Sử dụng: Chia 2-3 lần uống trong ngày, vào lúc đói bụng.
Món ăn này
có tác dụng làm êm dịu thần kinh, giải độc, tiêu viêm. Có ích cho người bị viêm
xoang mũi, ho đàm, mất ngủ do tình trạng thần kinh dễ bị kích động.
2. Cháo đậu đỏ, bắp.
Cháo gạo lứt đậu đỏ với bắp. |
- Cách làm: dùng gạo lứt
80 g, đậu đỏ 50 g, bắp 50 g cho tất cả vào nồi nấu thành cháo nhừ.
- Sử dụng: Mỗi ngày ăn 1 lần vào
lúc đói bụng.
Món cháo
này có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy trừ thấp, thích hợp với người bị viêm
xoang mũi, cao huyết áp, tiểu tiện khó.
3. Canh giá, rong biển, thịt heo.
- Nguyên liệu: Giá đậu
xanh 200 g, rong biển 100 g, thịt nạc heo 50 g, hành 10 g, gia vị các loại. Giá bỏ
rễ, rửa sạch, rong biển rửa sạch, xắt sợi, thịt heo rửa sạch, xắt miếng vuông
khoảng 4 cm, hành rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thực hiện: Cho thịt
heo vào nồi cùng với 1.000 ml nước, nấu với lửa lớn cho đến khi sôi rồi cho giá, rong biển
vào, nhỏ lửa nấu thêm 20 phút, sau đó nêm gia vị vừa ăn, cho hành vào là được.
- Sử dụng: Mỗi
ngày 1 lần, trong bữa cơm. Món ăn
này có tác dụng thanh nhiệt, khử phong, trừ thấp, tiêu viêm. Thích hợp với
người bị viêm xoang mũi thể thấp nhiệt.
4. Canh rau bù ngót nấu tôm nõn.
- Cách làm: Tôm nõn
khô 20 g ngâm nước cho nở mềm rồi thả vào nồi cùng với 1.000 ml nước, nấu lửa
nhỏ cho tôm tiết ra chất ngọt. Rau bù
ngót 200 g chọn loại có nhiều ngọn non, tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa lá sạch, để
ráo, vò sơ. Canh sôi
thì thả rau vào, trộn đều, ấn cho rau chìm trong nước rồi đậy nắp lại cho canh
chín, nêm gia vị vừa ăn rối tắt bếp, múc canh ra tô. Dùng ăn trong bữa cơm.
5. Canh rau bù ngót, tôm đất.
- Chuẩn bị: Rau bù
ngót (bù ngót) 150 g, tôm đất 150 g, thịt heo xay 150 g, bắp vàng 1 trái, hành
tím băm, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt hoặc bột nêm. Tôm bóc
vỏ, giã nát nhuyễn, trộn chung với thịt xay, ướp với ít muối, bột ngọt tiêu và
hành tím băm. Bắp bào mỏng. Rau ngót tước lấy lá, rửa sạch, để ráo nước, vò sơ.
- Thực hiện: Đun nồi
nóng, cho dầu vào, phi hành cho thơm rồi cho hỗn hợp tôm thịt vào xào săn, thêm
1.000 ml nước, đun sôi. Cho bắp vào nấu khoảng 2 phút, cho rau ngót vào, nêm
gia vị vừa ăn. Canh sôi lại thì tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, dùng ăn
trong bữa cơm.
- Có thể
thay thế rau ngót bằng các loại rau khác để nấu canh, như rau mồng tơi, rau
sam, cải bẹ xanh, cải bông, rau cần tây, bông súng.
Trên đây là những món ăn giúp bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho người đang điều trị viêm xoang. Khi điều trị bệnh viêm xoang mãn tình thì còn tùy vào cơ địa của mỗi người, vì vậy người bệnh nên kiêng trì và luôn tự tác tuân thủ các hướng dẫn khi điều trị như vậy mới giúp bệnh nhanh khỏi.
1 nhận xét :
Viết nhận xétChế độ ăn rất quan trong, nên ăn đúng đồ tanh sẻ gây viêm rất nhiều
Trả lời----------------
Trần Tiếng Dũng
Blog chia sẻ: Bệnh Viêm Xoang Mũi
Emoticon Emoticon